4 điều phải chú ý theo phong thủy khi bài trí lắp đặt quạt trần

4 điều phải chú ý theo phong thủy khi bài trí lắp đặt quạt trần
Trong phong thủy, quạt trần chính là một trong những vật dụng có thể gây tác động nhiều nhất tới cuộc sống hàng ngày của mọi thành viên trong gia đình. Vậy nên, khi bạn muốn lắp đặt quạt trần cũng phải lưu ý lắp đặt đúng theo quy tắc phong thủy. Quạt trần không những là món đồ được rất nhiều gia đình lựa chọn để làm mát, trang trí mà hơn thế nữa còn có mối liên hệ mật thiết đối với phong thủy của cả ngôi nhà.
Khi bạn quyết định chọn mua, bài trí và sử dụng quạt trần một cách hợp lý, chiếc quạt trần sẽ tạo ra nhiều nguồn năng lượng tích cực cho chính ngôi nhà của bạn, sẽ giúp cho cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình luôn bình an, thoải mái và gặp nhiều điều may mắn hơn.

I. Chú ý về vị trí quạt trần

chú ý về vị trí quạt trần

Chú ý về vị trí quạt trần

 • Ngày nay, các loại mẫu mã, kiểu dáng của quạt trần ngày càng nhiều sẽ giúp bạn rất dễ dàng lựa chọn được một chiếc quạt trần đúng ý. Vậy nên, trước khi treo quạt lên trên trần, bạn phải chọn lựa được một vị trí thích hợp. Đa số, quạt trần sẽ được lắp đặt tại vị trí trần trung tâm của một căn phòng làm cho cả căn phòng được mát mẻ, thoáng đãng khi quạt được bật. 
 • Trong phong thủy, khi quạt trần bắt đầu quay, luồng vượng khí sẽ được di chuyển theo hướng tích cực, sẽ hút những nguồn năng lượng tốt, đẩy những luồng năng lượng xấu ra khỏi căn phòng. 
 • Vậy nên, bạn phải chọn một vị trí thoáng đãng, phía dưới không nên kê nhiều nội thất để có thể làm cho luồng sinh khí tịch tụ, ở lại lâu hơn trong căn phòng. 
 • Bạn cũng không nên treo quạt trần phía trên giường nằm hoặc bàn trà ở phòng khách.
 • Hơn thế nữa, khi lắp đặt quạt trần ở vị trí đã chọn sẵn, bạn hãy treo quạt cao nhất có thể gần sát với trần sẽ giúp luồng sinh khí di chuyển một cách nhanh hơn, thoáng đãng hơn trong không gian căn phòng, bên cạnh đó cũng sẽ tạo cảm giác an toàn cho mọi người trong gia đình. 
 • Nếu như bạn treo quạt xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng tới việc đi lại, đến tầm nhìn cũng tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Độ cao thích hợp nhất để bố trí quạt trần là khoảng từ 2,5m đến 2,8m tính từ dưới sàn. Tùy theo chiều cao của ngôi nhà bạn sẽ lắp đặt quạt trần sao cho cân đối, hài hòa cho cả không gian ngôi nhà.
 • Nếu lắp quạt trần xuống quá thấp, luồng gió thổi trực tiếp xuống dưới sàn nhà sẽ làm cho những vận may của bạn cũng có thể mất đi. 
 • Thực tế, nếu đặt quạt trần tại nơi quá thấp việc di chuyển của mọi người trong nhà sẽ gặp khó khăn cũng như mất cân bằng nội thất trong ngôi nhà.
 • Cũng không nên lắp quạt trần ở ngay gần cửa ra vào hoặc sát với một góc phòng. Nếu đặt như vậy sẽ dễ làm luồng sinh khí bị phân tán rất nhanh, sẽ kém may mắn, thịnh vượng sẽ giảm sút trông thấy. 
 • Đó cũng là nguyên nhân tạo sao việc buôn bán, làm ăn, kinh doanh của gia đình bạn giảm sút, sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng, bạn nên điều chỉnh vị trí lại sao cho phù hợp.

II. Những chú ý về kích thước và màu sắc

những chú ý về kích thước và màu sắc

Những chú ý về kích thước và màu sắc

 • Với những căn phòng nhỏ, nếu lựa chọn quạt trần có kích thước quá lớn sẽ làm cho căn phòng càng chật chội và bí bách, ngột ngạt. 
 • Ngược lại, nếu căn phòng có diện tích khá rộng rãi, nếu như đặt chiếc quạt trần ở chính giữa phòng cũng sẽ làm cho không gian không còn cân đối. Vậy nên, hãy cố gắng tìm mua một chiếc quạt trần thật phù hợp, có kích thước cân đối với kích thước chung của toàn bộ căn phòng.
 • Hơn nữa, quạt trần còn là đồ vật để trang trí tăng tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn với phong cách hiện đại và sang trọng cho không gian ngôi nhà. Vì thế bạn hãy chọn quạt trần với những màu sắc thật sáng, tươi tắn, mang lại sự hiếu khách, sự thân thiện cho khách tới chơi nhà. 
 • Cũng có rất nhiều loại quạt với những màu sắc đa dạng khác nhau sẽ giúp cho ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ, ấn tượng hơn với những gam màu như đỏ cam, cam hồng, xanh... 
 • Với những không gian quạt trần không phải là điểm nhấn trang trí cho căn phòng thì bạn chỉ nên chọn quạt với những màu xanh nhạt, be, xám hoặc vàng đất...

III. Những chú ý về việc giữ sạch sẽ quạt trần

nhưng chú ý về việc giữ sạch sẽ quat trần

Những chú ý về việc giữ sạch sẽ quạt trần

 • Ngoài những chú ý về kích thước sao cho phù hợp, tạo nên sự cân đối, hài hòa trong cách bài trí toàn bộ ngôi nhà cũng như sự cân bằng về các luồng khí trong cả ngôi nhà, bạn hãy lưu ý tới việc giữ gìn vệ sinh, để cho quạt luôn được sạch sẽ. 
 • Với bất kể loại quạt nào ở trong nhà, nếu cánh quạt bị bụi bẩn sẽ tạo nên một lớp bụi cho nội thất, làm cho không gian sống trở nên ô nhiễm, mọi thành viên trong gia đình sẽ những vấn đề về sức khỏe.
 •  Vì vậy, khi rảnh rỗi bạn nên chú ý lau chùi bụi, giữ cho quạt luôn sạch sẽ. Quạt trần bám nhiều bụi cũng dễ khiến cho mọi người gặp nhiều trở ngại trong công việc. 
 • Quạt trần bị bụi bẩn còn khiến cho căn phòng bị hao hụt sinh khí, gây tổn hao tài lộc.

IV. Nên lắp đặt quạt trần trong phòng khách

nên .lắp quạt trần ở phòng khách

Nên lắp quạt trần ở trong phòng khách

 • Nếu như bạn bố trí quạt trần ở trong phòng ngủ, chủ nhân căn phòng đó rất dễ bị mệt mỏi, lo lắng, giấc ngủ không được sâu, đặt quạt trần ở trong phòng bếp cũng sẽ dễ khiến mọi người trong gia đình thường xuyên gặp những vấn đề về sức khỏe liên quan tới thần kinh như đau đầu, mỏi người... nên lắp đặt quạt trần đúng vị trí tại phòng khách sẽ tăng tài tăng lộc, tài vượng đến cho gia đình mình.
Phong thủy nhà ở có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm, chú ý. Để lắp đặt quạt trần đúng vị trí hợp lý vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa hợp phong thủy thì bạn nên lắp đặt quạt trong phòng khách nhé. Hãy tham khảo những bài viết khác của chúng tôi để có thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm về phong thủy nhà ở nhé.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN