Đầu tư bất động sản là gì? Kiến thức cơ bản đầu tư BĐS bạn nên biết

Đầu tư bất động sản là gì? Kiến thức cơ bản đầu tư BĐS bạn nên biết
Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc mới bắt đầu tham gia đầu tư vào bất động sản thì cần phải hiểu rõ thế nào là đầu tư bđs? hay đầu tư bất động sản là gì? Hãy cùng ViVoProperty theo dõi hết bài viết dưới đây trước khi quyết định đầu tư bất kỳ một dự án bất động sản nào.

Đầu tư bất động sản là một trong những con đường làm giàu được nhiều người lựa chọn. Đầu tư vào BĐS đã và đang mang lại thành công cho rất nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường này ngoài những cơ hội thì còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Để đầu tư bất động sản thành công đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức và những kinh nghiệm thực tế được tích lũy theo từng dự án đầu tư.

I. Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản có thể nói đơn giản là hình thức kinh doanh mà sản phẩm là bất động sản với mục đích nhằm tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, hoạt động này không chỉ đơn giản là các giao dịch mua đi bán lại và hưởng lợi nhuận từ giá chênh lệch.

Đầu tư bất động sản có thể bao gồm việc như: Quản lý, xây dựng, cải tạo, mua bán, cho thuê. Rất nhiều nhà đầu tư bđs nhẫm lẫn giữa hai hình thức đầu tư và đầu cơ:

Đầu cơ bất động sản

 • Vậy đầu cơ là gì? Đây là các hoạt động mua tài sản với mục tiêu nhằm bán lại với giá cao hơn trong tương lai gần. Có nhiều nhầm lẫn đây là một hình thức đầu tư rủi ro cao. Thực tế, hình thức đầu cơ này xuất hiện khi hàng hóa trên thị trường nhu cầu không lớn (không đủ nhu cầu). Những đối tượng đầu cơ áp dụng chiêu thức mua một số lượng bất động sản lớn, thường được gọi với thuật ngữ là “găm hàng”. Hoạt động này khiến cho giá cả trên thị trường bị đẩy lên cao đột biến do sự khan hiếm sản phẩm.
 • Qua đó, từ việc giá cả tăng cao ngất ngưỡng các nhà đầu cơ sẽ chiếm trọn được món lợi lớn. Việc thổi phồng giá này không làm giá trị sản phẩm tăng lên thực mà chỉ là những “chiêu trò” kiếm lợi của giới đầu cơ.

Đầu tư bất động sản

 • Hình thức đầu tư là việc cần phải dựa vào đối tượng và sự phát triển thực của sản phẩm đầu tư.  Đầu tư là sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động và trí tuệ, cần có sự tính toán kỹ lưỡng dựa trên đánh giá đối tượng và thị trường thực tế. Đầu tư bất động sản có thể thu về kết quả trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, thông thường diễn ra trong khoảng thời gian tương đối dài nhằm thu về lợi ích kinh tế xã hội.

II. Trước khi đầu tư bất động sản bạn cần phải biết những điều sau

Đầu tư bất động sản luôn hấp dẫn bởi theo tâm lý của nhiều người đây vẫn là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, có tỉ suất sinh lời cao - ổn định. Thực tế cho thấy một số người đã giàu lên nhanh chóng nhờ vào bất động sản mà không cần nắm  nhiều kiến thức về đầu tư.

Tuy nhiên, là một nhà đầu tư bất động sản chuyên nhiệp bạn cần phải biết cách đầu tư để tránh rủi ro cũng như không mắc phải những sai lần đáng tiếc. Dưới đây là những thông tin bổ ích mà ViVoProperty muốn chia sẻ với mong muốn giúp công việc kinh doanh bất động sản của bạn đạt thêm nhiều thành công lớn.

1. Bất động sản đầu tư gồm những loại hình nào?

Hiểu rõ đặc tính sản phẩm mà bạn dự định đầu tư là yếu tố then chốt giúp mang lại hiệu quả cao trong đầu tư. Bất động sản ngoài đất đai nó còn là các tài sản gắn liền với đất (các công trình, tài nguyên trên đất). Theo ViVoProperty được biết bất động sản được chia ra gồm 3 loại hình chính như sau:

 • Bất động sản là nhà ở: bao gồm “đất”; các “công trình để phục vụ mục đích ở và cư trú”. Sản phẩm có thể là: nhà phố biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư, đất nền, nhà riêng lẻ,…
 • Bất động sản thương mại: là các khu đất, những công trình phục vụ cho mục đích phát triển kinh doanh và thương mại. Ví dụ: khu văn phòng, mặt bằng kinh doanh, các cao ốc thương mại, khách sạn, trung tâm mua sắm …
 • Bất động sản công nghiệp: là các sản phẩm bất động sản được sử dụng vào mục đích phục vụ việc sản xuất. Ví dụ: nhà xưởng, khu , cụm công nghiệp, khu vực khai thác khoáng sản,…

Mỗi loại hình này có thể được chia ra những phân khúc nhỏ hơn nhằm phục vụ đa dạng các đối tượng khách hàng. Các nhà đầu tư bất động sản có thể lựa chọn loại hình dựa trên số vốn hiện có cũng như khả năng quản ly và nhu cầu của thị trường.

2. Một số chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản

Đầu tư bất động sản đòi hỏi bạn cầu phải có một kế hoạch rõ ràng cũng như những chiến lực đầu tư thông minh, sáng tạo. Dưới đây là 3 chiến lược căn bản sẽ giúp việc đầu tư vào bất động sản của bạn đạt được hiệu quả cao:

 • Đầu tư tích lũy: là hoạt động đầu tư mua bất động sản tích lũy theo thời gian. Tài sản này được nhà đầu tư coi như “của đề dành”, họ sẽ không vội vàng bán ngay khi thị trường tăng giá, mà ung dung chờ đợi giữ tài sản cho đến khi đạt đến mức giá cảm thấy hài lòng nhất Họ mới bán ra. Hình thức đầu tư bất động sản này sẽ mang về lợi nhuận tối ưu, tuy nhiên nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có số vốn rảnh rỗi tương đối lớn và quan trọng phải biết chọn thời điểm bán ra hợp lý.
 • Đầu tư lướt sóng: là hình thức đầu tư bđs kiếm lợi nhuận dựa vào việc mua đi bán lại. Những nhà đầu tư theo chiến lược lướt cọc sẽ Họ thường sẽ bán ngay khi được giá nhằm thu về lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư bất động sản này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cao, nó đòi hỏi các nhà đầu tư phải có sự nhanh nhạy trong việc đón đầu thị trường.
 • Đầu tư gây ra dòng tiền: thông thường các nhà đầu tư sẽ mua lại bất động sản sau đó xây dựng, cải tạo rồi tiến hành hoạt động kinh doanh cho thuê. Nhược điểm của hình thức đầu tư này là khả năng thu hồi vốn lâu, tuy nhiên nó lại có ưu điểm tạo ra dòng tiền ổn định và lâu dài. Có thể nói: đây là cách phát triển giá trị bất động sản an toàn - hiệu quả. Tuy nhiên, để theo đuổi chiến lược này đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có nguồn vốn ổn định, kỹ năng phát triển và quản lý tốt.

3. Đầu tư bất động sản mang lại những lợi ích gì?

Đầu tư bất động sản đúng hướng sẽ giúp nhà đầu tư thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Rất nhiều doanh nghiệp giàu lên nhờ đầu tư vào bất động sản. Vậy ngoài những lợi ích trên, đầu tư bđs còn mang lại những lợi ích gì?

 • Lợi ích về tài chính: thực tế đất đai không thể sinh sôi thêm nhưng nhu cầu sử dụng đất trong cuộc sống của con người lại không ngừng gia tăng. Đất có liên quan chặt chẽ đến mọi hoạt động sống của con người, do đó giá trị của bất động sản ngày càng gia tăng cũng là một quy luật tất yếu. Ngoài ra, so với các hình thức đầu tư vàng, ngoại tệ, gửi tiết kiệm thì đầu tư bất động sản vẫn là kênh sinh lời tốt hơn hẳn.
 • Đa dạng danh mục và loại hình đầu tư: đầu tư bất động sản là loại hình có nhiều sản phẩm và phân khúc đầu tư. Điển hình bạn có thể lựa chọn bđs du lịch, đất nền, căn hộ, nhà phố,... Ngoài ra, nếu đầu tư theo hình thức tư (lướt cọc, gây ra dòng tiền,…) cũng có thể được chuyển đổi một cách linh hoạt.
 • Thương lượng linh hoạt: không như các sản phẩm khác, bất động sản không hề có giá niêm yết cố định trên thị trường. Bởi vậy, nếu là người nhậy bén, có tầm nhìn cùng với kỹ năng thương lượng thông minh, chắc chắn bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận tốt.

Ngoài ra, đầu tư bất động sản vừa an toàn và tránh được nỗi lo lạm phát; bởi theo quy luật bất động sản thường tăng tốc tỉ lệ thuận cùng với GDP. Bạn cũng có thể tận dụng BĐS hiện sở hữu làm đòn bẩy tài chính, có thể vay dùng để đầu tư bằng chính bất động sản mang thế chấp.

4. Đầu tư bất động sản thường gặp phải những rủi ro nào?

Khi đầu tư vào bất động sản ngoài việc có thể mang đến cho bạn những khoản lợi nhuận lớn thì cùng tồn tại nhiều rủi ro khó lường, có thể khiến cho bạn mất đi tất cả. Vậy những rủi ro khi tham gia vào hoạt động đầu tư bất động sản là gì? Làm thế nào để kiểm soát chúng trong đầu tư và quản lý?

 • Tính thanh khoản không cao do việc mua bán bất động sản cần quy trình, thủ tục phức tạp.
 • Rủi ro về pháp lý, nguồn gốc đây là tài sản có nhiều ràng buộc pháp luật phức tạp.
 • Rủi ro về tài chính và vận hành khiến vốn bị mắc kẹt. Điều này xảy ra do bạn không đủ vốn và khả năng quản lý để việc đầu tư bị dang dở.
 • Rủi ro từ lừa đảo do đây là tài sản đặc biệt, không tưởng giá niêm yết và khó xác minh.

Đầu tư bất động sản là một nghành kinh doanh sinh lời lớn mang lại nhiều kiến thức bổ ích và gia tăng tài sản nhanh chóng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tham khảo qua các chuyên gia, xác định mục tiêu, chiến lược rõ ràng, hãy thực tế và đừng để cảm xúc chi phối.

III. Kinh nghiệm trước khi đầu tư vào bất động sản

1. Lựa chọn vị trí đắc địa

Là một nhà đầu tư bất động sản, bạn cần chú ý đến vị trí bởi nó là yếu tố quan trọng giúp bạn thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Lựa chọn đầu tư ở vị trí đắc địa đồng nghĩa với việc bất động sản có giá trị cao. Với những vị trí đẹp dù ở cách xa trung tâm vẫn có thể thu hút cư dân và hình thành đô thị. Theo thời gian cư dân tăng dần, mật độ đông đúc thì lúc này chắc chắn giá trị bất động sản đầu tư sẽ tăng lên.

2. Lưu ý đến khả năng tài chính

Bạn nên lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của mình nhất. Ngoài ra cần phải cân nhắc các khoản lãi nếu đi vay để đầu tư, để tránh gánh nặng lãi suất và hạn chế rủi ro không nên vay quá 50% giá trị bất động sản đầu tư.

Mỗi khi gặp áp lực tài chính, các doanh nghiệp thường lựa chọn bán tháo tài sản để xoay sở nguồn vốn. Khi kinh doanh, đầu tư bất động sản bằng mọi cách không nên để xẩy ra trường hợp này, đây chính là dấu hiệu dẫn đến sự thua lỗ ở các doanh nghiệp, công ty kinh doanh bất động sản. Bởi vậy, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng dòng tiền dành cho các đợt thanh toán kế tiếp để tránh thiếu hụt vốn gây ra áp lực tài chính.

3. Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh

Nên đầu tư vào bất động sản có vị trí đi lại thuận tiện, dễ dàng kết nối giao thông. Ngoài ra cảnh quan đẹp, thân thiện với thiên nhiên, môi trường sống lành mạnh cũng là các yếu tố rất quan trọng. Vị trí có thể xa trung tâm nhưng cơ sở hạ tầng đầy đủ nên có như: bệnh viện, siêu thị, trường học, khu vui chơi, giao thông đi lại thuận tiện,...

Cộng đồng xung quanh cũng là yếu tốt quan trọng giúp gia tăng giá trị của bất động sản đầu tư. Một cộng đồng tốt bao gồm: hàng xóm tốt, thân thiện, văn minh,.. Vì vậy nếu có thể trước khi mua đầu tư bất động sản bạn cũng nên khảo sát cư dần hàng xóm quanh mình như thế nào.

4. Chọn mặt gửi vàng

Chọn mặt gửi vàng có thể hiểu đơn giản là khi đầu tư bất động sản bạn nên chọn chủ đầu tư thương hiệu uy tín, dự án có pháp lý rõ ràng. Mốt số yếu tố quan trọng như: Công ty mạnh về tài chính, đã từng thực hiện nhiều dự án chất lượng, chế độ hẫu mãi tốt và mọi thông tin minh bạch.

5. Cơ sở pháp lý, pháp luật

Để tránh những rủi ro sau này, các nhà đầu tư bất động sản cần phải kiểm tra kỹ thông tin pháp lý tài sản trước khi thực hiện giao dịch đặt cọc hoặc mua bán. Bạn phải chắc chắn rằng tài sản đó có đầy đủ giấy tờ pháp lý, không thuộc diện tranh chấp hay nằm trong quy hoạch của một dự án nào đó...

Nếu bạn thiếu kiến thức về pháp luật thì nên nhờ chuyên gia có thể là luật sư hay một ai đó có thể giúp bạn tư vấn về các điều khoản, pháp lý giấy tờ nhà đất, điều mục trong hợp đồng mua bán,...

6. Tính toán và tìm kiếm cơ hội trong mỗi thương vụ đầu tư

Tính toán kỹ lưỡng tiềm năng phát triển, trong chu kỳ đầu tư bất động sản luôn biến động thì việc có một chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn, cân nhắc thời điểm nào nên bán ra là các yếu tố rất quan trọng.

Mỗi giai đoạn trong thị trường song song với đó là nhiều biến động khác nhau. Ở đó luôn hiện hữu ra những cơ hội mới, vì vậy công việc của các nhà đầu tư bất động sản là tìm cho mình một chiến lược phù hợp có thể bất chấp vòng chuyển đổi cũng như những biến động của thị trường.

Một nhà đầu tư bđs thông minh luôn biết cách chọn thời điểm thích hợp để bán, điều này giúp tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế nhiều rủi ro. Để có được thời điểm tốt nhất ngoài phân tích chiến lược bán nhanh, bán nhiều thì bạn cần phải biết chớp lấy cơ hội nhanh chóng.

Những thông tin trên mà ViVoProperty chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các nhà đầu tư bất động sản trong những cuộc phiêu lưu, luôn ẩn chứa các nguy cơ và xuất hiện nhiều cơ hội làm giàu đầy thử thách. Mỗi dự án bất động sản mà chúng tôi đồng hành cùng quý khách, sẽ luôn là chìa khóa hướng tới thành công, là tiền đề quan trọng trong hành trình gia tăng tài sản bền vững của quý khách.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN