Đầu tư đất nền là gì? Kinh nghiệm đầu tư vào đất nền an toàn, hiệu quả

Đầu tư đất nền là gì? Kinh nghiệm đầu tư vào đất nền an toàn, hiệu quả
Đầu tư đất nền luôn là kênh đầu tư “vua” được giới đầu tư ưu tiên lựa chọn! Nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh? Chắc chắn không thể bỏ qua kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời vượt trội này. Tuy nhiên, với những cơn sốt đất thường có diễn biến khó lường thì việc lựa chọn những dự án đất nền an toàn, hiệu quả cao là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Hãy cùng ViVoProperty khám phá những nguyên tắc vàng trong việc đầu tư đất nền và lựa chọn những dự án đầu tư có khả năng sinh lời cao nhất.

I. Đất nền la gì? Khái niệm cơ bản về đất nền

Vậy đất nền là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đất nền là những lô đất trong dự án quy hoạch của một địa phương nào đó hoặc của chủ đầu tư, đang ở tình trạng nghiên cứu, chưa xây dựng, tức là nó vẫn ở trạng thái các lô đất ban đầu. Thông thường đất nền nằm trong khu vực có:

 • Quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt
 • Nhiều tiện ích xung quanh
 • Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi.
 • Mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Đất nền thường được chia thành 3 loại sau:

1. Đất nền dự án

 • Đất nền dự án là các lô đất được phân bổ theo quy hoạch của địa phương với mục đích là nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc những dự án được chủ đầu tư xin làm dự án. Ngoài ra, đất nền dự án được phân chia thành một số loại như: Đất nền sổ riêng từng nền, đất nền theo quy hoạch 1/500, đất nền xây dựng sẵn.
 • Đất nền dự án là những dự án đã hoặc chuẩn bị được xây dựng các công trình giao thông như: đường xá, các khu dân cư, cầu cống, nhà xưởng,... Người dân có đất nằm trong quy hoạch sẽ nhận được một khoản đền bù từ chủ đầu tư. Đất nền dự án an toàn cho các nhà đầu tư đất nền, bởi dự án đã được các cơ quan chức năng kiểm chứng, tính pháp lý rõ ràng cho từng lô đất.
 • Hiện tại, đất nền dự án là kênh đầu tư đất nền được yêu thích nhất hiện nay, bởi khả năng sinh lời hấp dẫn, cơ hội X2, X3,... tải sản cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào dự án.

2. Đất nền thổ cư

 • Tên gọi “Đất nền thổ cư” là cách nói truyền thống của người dân, theo pháp luật quy định đất nền thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Tức là, đất thổ cư là đất ở; có thể là đất ở nông thôn hoặc đất ở thành thị.
 • Đất thổ cư sử dụng vào các mục đích như: xây dựng nhà ở, buôn bán, địa điểm kinh doanh, khu công nghiệp, các công trình công cộng, khu chế xuất. Đất nền thổ cư không phải đất phục vào các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi sản xuất.
 • Các loại đất thổ cư thường được phân lô, chia thửa với những mức giá khác nhau, có thể nói đất thổ cư là đất của dân. Hiện nay, ở nhiều địa phương các công ty môi giới bất động sản sử dụng các chiêu trò tạo ra tình trạng sốt đất ảo, phân lô tách thửa tự phát, bất chấp pháp luật vị phạm vào các loại đất như đất nông nghiệp, đất đồi hoặc nhiều dự án không được chính quyền cấp phép, xây dựng phi pháp... Bởi vậy, trước khi đầu tư vào đất nền ViVoProperty khuyên các nhà đầu tư cũng như người mua cần phải thận trọng trước khi “xuống tiền”.
 • Các dự án bất động sản tại ViVoProperty 100% là các dự án an toàn, khả năng sinh lơi cao đã được chọn lọc kỹ lưỡng trước khi giới thiệu đến khách hàng, vì vậy các nhà đầu tư đất nền hoàn toàn yên tâm lựa chọn đầu tư.

3. Đất nền liền kề

 • Đất nền liền kề là gì? Hiểu đơn giản, nó là khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định là loại đất gì (đất nông nghiệp, đất nền dự án). Đất liền kề thường được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

II. Những nguyên tắc đầu tư đất nền

Đầu tư đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đầu tư sao cho an toàn và hiệu quả.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều diễn biến khó lường các nhà đầu tư cũng như người mua đất nền cần nắm được kiến thức và một số nguyên tắc cơ bản dưới đây để tránh những rủi ro không đáng có và cơ hội tăng tỉ suất lợi nhuận trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư:

Nguyên tắc 1: Chọn bất động sản đất nền tại vị trí tiềm năng kết nối

 • Trước khi quyết định đầu tư vào dự án đất nền nào bạn cần phải lưu ý đến yếu tố này đầu tiên. Đối với những dự án đất nền nằm ở vị trí có khả năng kết nối giao thông thuận tiện, sẽ là dự án tiềm năng tăng giá trong tương lai mà các nhà đầu tư đất nền không nên bỏ lỡ.
 • Một trong những sai lầm thường gặp phải ở các nhà đầu tư đất nền là lựa chọn đầu tư vào những dự án bất động sản, khu đất nền năm ở vị trí giao thông không thực sự thuận tiện, điều này dẫn đến tiềm năng tăng giá không có, nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn trong khoảng thời gian rất lâu.

Nguyên tắc 2: Đầu tư bất động sản đất nền ở vị trí có mật độ dân cư tương đối

 • Đối với những khu vực đất nền có mật độ dân cư tương đối, đang trong đà phát triển tương ứng với việc giá bất động sản đất nền ở đó sẽ gia tăng theo thời gian. ViVoProperty khuyên các nhà đầu tư đất nền ưu tiên lựa chọn những vị trí này.

Nguyên tắc 3: Pháp lý hoàn chỉnh

 • Để đầu tư an toàn, bạn nên chọn đất nền đã có sổ đỏ, sổ hồng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhà đầu tư đất nền vẫn thường hay chọn đánh đổi tính pháp lý để lấy giá cả. Điều này thực sự rất rủi ro trong tương lai.
 • Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư chọn mua các dự án đất nền giá rẻ hoặc trả góp theo tiến độ, theo hợp đồng kêu gọi vốn, hợp đồng đặt cọc hay bất kỳ hình thức nào mà không phải ký kết hợp đồng mua bán thì rủi ro cao nhất nhà đầu tư đất nền hay gặp là các công ty đầu tư phát triển thường không thể hoàn thành dự án dẫn đến việc không thể cung cấp sổ hồng, sổ đỏ như đã cam kết.

Nguyên tắc 4: Kinh nghiệm định giá đất nền

 • Nhiều nhà đầu tư thường bỏ qua bước khảo sát giá cả ở khu vực xung quanh bất động sản đang dự định đầu tư. Điều này có thể khiến bạn đứng trước rủi ro là sẽ mua phải bất động sản có giá trị cao hơn mặt bằng chung, nếu bán đi trong tương lai sẽ không đạt được lợi nhuận cao nhất.
 • ViVoProperty mách bạn một phương pháp đơn giản các nhà đầu tư đất nền có thể áp dụng đó là so sánh, thu thập thông tin, đi khảo sát giá ở các khu vực xung quanh. Bạn cần lưu ý trước khi “xuống tiền” đâu tư “nên kiếm lời khi mua, chứ không phải kiếm lời khi bán.”

Nguyên tắc 5: Chọn bất động sản có tính thanh khoản tốt

 • Đây là nguyên tắc mà các nhà đầu tư đất nền cũng cần phải lưu tâm, bạn nên chọn những bất động sản có tính thanh khoản tốt. Tức là nó có khả năng chuyển thành tiền mặt trong thời gian ngắn. Yếu tố này rất quan trọng, đặc biệt khi thị trường bđs có nhiều biến động và các nhà đầu tư muốn thoái vốn nhanh.

Nguyên tắc 6: Cân đối tài chính

 • Nếu bạn đầu tư đất nền ở khu vực xa thì vốn đầu tư nên là khoản tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian thấp nhất cũng là 6 tháng – 1 năm hoặc 2 năm. Kế hoạch tài chính không nên hoạch định quá ngắn.
 • Đồng thời, nếu vay để đầu tư vào đất nền số tiền vay không nên vượt quá 50% tổng giá trị lô đất. Nếu trường hợp thị trường có thay đôi trạng thái, đất nền đầu tư chưa thể bán ra được thì bạn vẫn có khoản tài chính dự phòng để xoay sở, trả lãi cho ngân hàng. Đặc biệt, quan trọng là bạn vẫn đủ khả năng chi trả cho những khoản chi phí khác trong cuộc sống hiện tại.

Nguyên tắc 7: Đầu tư theo đội nhóm

 • Với những biến động cũng như sự thay đổi lớn của thị trường bất động sản so với các năm về trước. Đối với các nhà đầu tư đất nền cá nhân đơn độc tham gia vào thị trường mà không có sự liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ của những nhà đầu tư đồng hành thì hết sức nguy hiểm.
 • Bởi vậy, ViVoProperty khuyên các nhà đầu tư đất nền nên lập một đội nhóm hỗ trợ lẫn nhau. Trong đó thành viên nên có gồm một luật sư, một nhà cố vấn, một chuyên gia về thị trường trước khi tham gia vào hoạt động đầu tư thị trường đất nền.

Với 7 nguyên tắc trên nó thực sự không phải dễ dàng ngay một lúc có thể làm được. Đó là yếu tố cốt lõi giúp các nhà đầu tư đất nền đảm bảo an toàn về vốn, tiềm năng sinh lời cao trong tương lai. Bởi vậy, các nhà đầu tư nên cố gắng bám sát các nguyên tắc này và cùng ViVoProperty lựa chọn những dự án đầu tư đất nền chất lượng, thật vui nếu chúng tôi có thể được trợ giúp và đồng hành cùng bạn.

III. Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả, chắc thắng

Đầu tư đất nền bạn thường không phải bỏ ra số vố quá lớn, có thể đầu tư “lướt sóng” và khă năng thu hồi vốn nhanh chóng. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đầu tư ẩn chứa nhiều rủi ro nếu bạn là người chưa có hoặc thiếu kinh nghiệm đầu tư. Dưới đây là những kinh nghiệm dành cho các nhà đầu tư đất nền tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một dự án nào đó:

1. Kiểm tra kỹ pháp lý dự án đất nền

 • Vấn đề pháp lý là vấn đề quan trọng nhất trong bất kỳ một dự án đất nền nào. Nếu như trước khi mua bạn không kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý sẽ dẫn đến những rủi ro, tranh chấp khi mua phải đất nền chung sổ đỏ, đất chưa phân lô, đất dính quy hoạch, đất không được xây dựng,…
 • Bởi vậy, trước khi mua nhà đầu tư cần kiểm tra giấy tờ mảnh đất kỹ lưỡng. Bao gồm: bản bàn giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 từ chủ đầu tư. Nhà đầu tư có thể đến các cơ quan địa chính ở địa phương để kiểm tra lại thông tin về mảnh đất.
 • Hợp đồng mua bán đất nền cũng cần được xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng, các điều khoản giữa người bán và người mua cần phải được ghi rõ và có công chứng để có hiệu lực pháp lý trước pháp luật. Nhà đầu tư nên biết rằng vi bằng sẽ không được công nhận trước pháp luật để từ chối mua đất khi chỉ nhận vi bằng.

2. Không chạy theo “sốt đất”

 • Một nhà đầu tư đất nền kinh nghiệm chắc chắc sẽ không chạy theo những cơn sốt đất bất động sản. Trên thực tế rất nhiều dự án đất nền tăng giá đột biến không hẳn là do sự khởi sắc của quy hoạch hạ tầng mà còn có sự tác động “thổi giá”, tâm lý đám đông, đầu tư bầy đàn. ViVoProperty thường khuyên các khách hàng đầu tư đất nền của mình nên có một bản lĩnh thép để đưa ra quyết định đúng đắn, dự án nào nên đầu tư và dự án nào không nên đầu tư. Ngoài ra, biết rút ra đúng lúc cũng rất quan trọng, tránh “tiền mất tật mang” khi mua vào giá cao mà bán ra với giá thấp.
 • Các chuyên gia phân tích đưa ra nhận định, các cơn sốt đất nền thường chỉ có thời gian nhất định, mang lại nhiều rủi ro lớn. Nếu bạn đầu tư và thị trường ngắn hạn sẽ rất dễ thua lỗ, chôn vốn đầu tư.
 • ViVoProperty khuyên các nhà đầu tư đất nền hãy luôn luôn cẩn trọng, xem xét thật kỹ thị trường để tìm ra những dự án đất nền thực sự tiềm năng mới quyết định đầu tư.

3. Không nên quá tin tưởng vào “cò đất”

 •  “Cò đất” họ thường có nhiều thủ thuật để “thổi giá” mảnh đất nền có giá trị cao hơn thị trường thực tế. Nguy hiểm hơn, có rất nhiều dự án thông tin họ cung cấp chỉ là “bánh vẽ” nhằm tung hỏa mù người mua, đánh vào tâm lý ham muốn nhằm thúc giục nhà đầu tư nhanh chóng xuống tiền.
 • ViVoProperty khuyên bạn nên chọn công ty cũng như những môi giới uy tín. Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư cần thận trọng kiểm tra pháp lý và tiện ích, quy hoạch xung quanh dự án, hỏi thăm những cư dân sống ở gần đó để nắm được thông tin tực tế. Đặc biệt, các dự án đất nền có đường, cầu qua sống nhà đầu tư nên ưu tiên xem xét kỹ lưỡng, vì đây chính là yếu tố giúp đất nền đầu tư của bạn sẽ tăng giá lên cao trong tương lai.

Bạn không nên tham rẻ mà đầu tư vào những dự án đất nền không được minh bạch hoặc chủ đầu tư thiếu uy tín. Trước hết các nhà đầu tư đất nền cần phải tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư của dự án, có thể tham khảo các dự án trước đây mà họ đã từng thực hiện để xem xét năng lực, ngoài ra bạn nên đến tận nơi để khảo sát tình hình thực tế của dự án.

Tại vivoproperty.vn có rất nhiều dự án mà nhà đầu tư đất nền có thể hoàn toàn an tâm lựa chọn đầu tư. Đội ngũ của chúng tôi sẽ tư vấn tận tình giúp quý nhà đầu tư lựa chọn dự án đất nền phù hợp và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN